SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

01/08/2023
Tin tức


SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP LÀ GÌ ?

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP


Ván épOSB là hai trong số những vật liệu tấm phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng nhà. Vấn đề là, chúng trông rất giống những sản phẩm có nhiều điểm trùng lặp khi nói đến mục đích sử dụng cuối cùng của chúng.

Hai vật liệu xây dựng này không chỉ trông giống nhau mà còn có rất nhiều nhầm lẫn về điều gì khiến chúng khác biệt với nhau và cách sử dụng chúng trong các dự án xây dựng.

OSB bao gồm các sợi gỗ nén được liên kết với chất kết dính, mang lại một tấm đồng nhất và tiết kiệm chi phí. Mặt khác, ván ép bao gồm các lớp veneer gỗ nhiều lớp, mang lại độ bền cao hơn và bề mặt mịn hơn.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA OSB SO VỚI VÁN ÉP LÀ GÌ?

Hãy bắt đầu với cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa OSB và ván ép. 

 • Giá : Theo truyền thống, OSB là lựa chọn ít tốn kém hơn, mặc dù giá này có thể dao động tùy thuộc vào khu vực của bạn và thị trường.
 • Khả năng thi công : OSB và ván ép đều khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, ván ép có thể được làm thành đồ nội thất và tủ, trong khi OSB được sử dụng riêng cho xây dựng.
 • Vỏ bọc : Cả hai gần như có thể hoán đổi cho nhau để sử dụng trên mái, sàn và tường. Tuy nhiên, có một cuộc tranh luận sôi nổi về vấn đề này và chúng ta sẽ đi sâu vào một số tranh luận sau. 
 • Chất lượng : Cả OSB và ván ép đều có thể được mua với nhiều chất lượng khác nhau. Một số sạch hơn và bền hơn; những người khác là ít tốn kém hơn. 

1. OSB LÀ GÌ?

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP


OSB là viết tắt của Định hướng sợi hội đồng quản trị. Đó là vật liệu xây dựng được sản xuất tương tự như ván ép, nhưng chúng không giống nhau. OSB được làm bằng dăm gỗ được nén chặt với nhựa hoặc keo dưới áp suất và nhiệt độ cao.


Một số người thích OSB vì nó không yêu cầu thu hoạch những cây lớn. Thay vào đó, OSB có thể được làm từ những cây nhỏ được trồng riêng cho mục đích này hoặc phế phẩm từ gỗ xẻ.

Có một số loại OSB: 

 • OSB tiêu chuẩn: Được sử dụng cho mái, tường và sàn. Nó không có tính năng đặc biệt, nhưng bạn có thể tìm thấy nó ở nhiều kích cỡ linh hoạt. 
 • Zip OSB : Loại OSB này được sản xuất dành riêng cho lớp vỏ ngoài của tường và mái nhà. Zip OSB được cài đặt sẵn một hàng rào chống nước giống như lớp bọc trong nhà, cho phép bạn tăng tốc dự án của mình. 
 • OSB lót sàn : OSB lót sàn trơn và chắc, và nhiều loại sẽ có lưỡi và rãnh ở các cạnh, cho phép kết nối dễ dàng. 

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG OSB?

Ván sợi định hướng là một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn cho ván ép cho các dự án lớn. Tuy nhiên, OSB không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho các dự án DIY nhỏ hơn. 

Nó tốt cho vỏ bọc mái nhà, tường bên ngoài, vật liệu sàn phụ, nhà kho và các dự án kết cấu khác vì nó không dễ bị cong vênh như ván ép. OSB lấy đinh thông thường khá tốt, đặc biệt là khi đóng đinh vào đinh tán hoặc dầm bên dưới vật liệu.

Tuy nhiên, các cạnh cắt thô của tấm OSB khiến việc tạo mối nối sạch sẽ ở các góc cho các dự án nhỏ hơn, như hộp, trở nên khó khăn hơn. Vít hoặc đinh có thể dễ dàng trượt giữa các lớp dăm gỗ, vì vậy hộp của bạn sẽ nhanh chóng bị vỡ!

Ngoài ra, OSB không có veneer gỗ thật, như ván ép. Bản chất thô của OSB giữ giá thấp nhưng không đẹp mắt nhất về mặt thẩm mỹ. Ngay cả khi bạn sơn lên nó, bạn vẫn sẽ thấy kết cấu ngẫu nhiên của dăm gỗ dưới các lớp sơn.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ SỬ DỤNG OSB?

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi xây dựng với OSB: 

OSB VÀ ĐỘ ẨM

OSB ban đầu chống nước, vì nhựa và keo giữ nó lại với nhau sẽ đẩy lùi độ ẩm... đến một mức độ nào đó. Một khi nó trở nên bão hòa, nó rất khó bị khô. OSB có xu hướng bong bóng và phồng lên như miếng bọt biển, tách các lớp ra và khiến chính nó không sử dụng được. 

Thật không may, khi OSB của bạn đã mở rộng, nó sẽ không trở lại kích thước bình thường khi khô. 


SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

ĐỘ CỨNG CỦA OSB

OSB có xu hướng linh hoạt hơn ván ép thông thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là OSB vốn đã yếu hơn; nó chỉ có nghĩa là nó có thể hơi bồng bềnh. 

Chẳng hạn, nếu bạn đang sử dụng OSB làm sàn phụ, bạn muốn đảm bảo rằng các thanh nối sàn của bạn không cách nhau quá xa; nếu không, bạn có thể bị uốn cong. Đó có thể là một vấn đề nếu bạn dự định lắp đặt sàn gạch phía trên sàn phụ OSB, vì vữa có thể bị nứt khi sàn bị uốn cong.

Sử dụng một tấm OSB dày hơn có thể khắc phục vấn đề này. Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng OSB sàn con cấp cao hơn cho công việc. 

OSB VÀ ĐỘ BÁM VÍT

Ván dăm định hướng không được biết là có khả năng bám đinh cũng như ván ép. Vì lý do này, một số thợ lợp thích sử dụng ván ép thông thường hơn, vì họ cảm thấy ván lợp an toàn hơn. 


SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ OSB

OSB CÓ CHỐNG NƯỚC KHÔNG?

Ván sợi định hướng có khả năng chống nước, nhưng không thấm nước. Chất nhựa giữ các sợi gỗ của OSB lại với nhau không thấm nước, nhưng bất kỳ cạnh cắt nào cũng sẽ làm lộ ra các sợi gỗ chưa được xử lý bên trong. Khi những khu vực đó tiếp xúc với nước trong một thời gian dài, nó sẽ phồng lên và bắt đầu tách ra.

Áp dụng sơn hoặc keo chống thấm cho OSB có thể giúp ngăn hơi ẩm xâm nhập vào bề mặt. Bạn cũng có thể tìm thấy OSB loại bên ngoài sẽ giữ tốt hơn trong mưa.

OSB CÓ CỨNG HƠN MDF KHÔNG?

Sức mạnh phụ thuộc vào độ dày và chất lượng sản xuất; tuy nhiên, OSB thường mạnh hơn MDF.

2. VÁN ÉP LÀ GÌ? 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP


Ván ép là một vật liệu sản xuất được thiết kế để sử dụng cho tất cả các loại dự án. Ván ép là một lớp gồm nhiều lớp gỗ mỏng, được nén lại với nhau bằng chất kết dính theo kiểu vân xen kẽ. Ván ép bao gồm nhiều "lớp" dày từ 3 đến 11 lớp.

Tùy theo  loại ván ép mà trên mặt có thể có một hoặc nhiều lớp gỗ cứng, gọi là ván lạng. Bạn có thể mua ván ép phủ veneer với nhiều loại gỗ khác nhau và thậm chí bạn có thể tìm thấy nó đã được hoàn thiện trước để giúp bạn tiết kiệm một bước! Tôi đã sử dụng ván ép bạch dương đã hoàn thiện trước khi đóng tủ bếp nên tôi không phải sơn hay hoàn thiện bên trong.

Ván ép có nhiều loại và cấp khác nhau: 

 • Hạng A : Hạng cao nhất. Chà nhám mịn, không có nút thắt và tất cả các khoảng trống trong ruột ván không có hoặc rất ít.
 • Hạng B: Cao thứ nhì. Được đánh bóng mịn, có thể có các khuyết tật lên đến một inch. 
 • Hạng C : Cấp ba. Không được đánh bóng và nhiều khiếm khuyết hơn. Tốt nhất cho sử dụng đóng hàng, lóp sàn.... 
 • Hạng D : Thô hơn C, thậm chí có thể có các khuyết tật lớn hơn. Điều này thường được sử dụng cho các lớp nền phụ bằng gỗ dán hoặc hoặc dưới các tấm ván lợp mái bằng nhựa đường.

Ngoài ra, bạn có thể thấy các điểm như "BC" hoặc "CD". Những phân loại này chỉ ra rằng một bên là cấp cao hơn bên kia. Sử dụng lớp tốt hơn ở nơi bạn có nhiều khả năng nhìn thấy bề mặt nhất và ẩn lớp kém hơn.

Hãy ghi nhớ dự án của bạn khi chọn ván ép của bạn. Nếu nó sẽ được sơn, bạn có thể sử dụng ván ép cấp thấp hơn vì các khuyết điểm sẽ được che đi. Tôi thậm chí còn tận dụng kết cấu thô của ván ép loại D khi xây tường leo núi cho con trai mình , vì nó mô phỏng các vết nứt và rãnh của các khối đá tự nhiên!

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG VÁN ÉP?

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

Ván ép có xu hướng trở thành gỗ xẻ cho tất cả các loại dự án. Ván ép không chỉ hoạt động tốt cho các dự án kết cấu mà còn có ích cho nhiều dự án chế biến gỗ. Tôi đã biên soạn một danh sách 25 dự án ván ép cho mọi phòng trong nhà bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ VÁN BỊ XÉ

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

Những lớp ván ép mỏng đó rất dễ vỡ và có xu hướng để lại những mảnh vụn gọi là vết rách sau khi cắt. Điều này có thể làm cho dự án của bạn trông kém chuyên nghiệp hơn, nhưng may mắn thay, có một số cách để tránh bị xé ra.

 • Sử dụng lưỡi cưa sắc bén với số lượng răng cao. 
 • Trước tiên, hãy đánh dấu đường cắt của bạn bằng một con dao tiện ích.
 • Sử dụng băng dính của họa sĩ trên đường cắt để giữ cố định các sợi gỗ. 
 • Cắt với mặt đẹp hơn úp xuống khi sử dụng cưa tròn và cắt với mặt đẹp hơn hướng lên khi sử dụng cưa bàn. Lưỡi dao phải luôn đi vào ở mặt "tốt", vì vậy mọi vết rách sẽ xảy ra ở mặt sau.
 • Hỗ trợ mặt dưới của vật liệu bằng một tấm xốp cách nhiệt hoặc một miếng ván ép phế liệu.

VÁN ÉP VÀ SỰ TÁCH LỚP

Khi ván ép bị úng nước, nó có xu hướng khô khá nhanh và trở lại kích thước ban đầu. Tuy nhiên, việc tiếp xúc nhiều lần với nước có thể dẫn đến hiện tượng tách lớp hoặc tách lớp. 

Nếu dự án của bạn sẽ liên tục tiếp xúc với độ ẩm, bạn có thể sử dụng ván ép cấp hàng hải để ngăn điều này xảy ra. Nó được làm bằng keo chống thấm nước đặc biệt sẽ giữ các lớp lại với nhau, bất kể thời tiết ra sao. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để xây dựng một chiếc thuyền!

MẮT ĐEN VÀ LỖ RỖNG TRONG VÁN ÉP 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

Một số loại ván ép thấp hơn sẽ có các nút thắt và khoảng trống trên khắp bảng. Khi ván ép được xếp lớp và nén lại với nhau, thường có các nút lớn ở một trong các lớp. Đôi khi, những nút thắt này rơi ra, tạo ra khoảng trống.

Những khoảng trống và nút thắt này có thể tạo ra các vấn đề và điểm yếu trong một dự án. Để khắc phục vấn đề này, hãy cân nhắc mua ván ép cao cấp. Ván ép bạch dương Baltic được biết đến vì có các lớp không có lỗ rỗng và là tiêu chuẩn vàng để đóng đồ nội thất.

VÁN ÉP CÓ BỀN KHÔNG ?

Tuổi thọ của ván ép phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng và độ ẩm mà nó phải chịu đựng. Nếu bạn sử dụng nó đúng cách và bảo vệ nó khỏi nước, ván ép sẽ tồn tại rất lâu. 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VÁN ÉP LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

Ván ép có thể đắt tiền, nó không đẹp bằng gỗ thật và ván ép rẻ tiền thường có các nút và khoảng trống không nhìn thấy được, có khả năng ảnh hưởng đến dự án của bạn. 


SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP SỰ KHÁC NHAU GIỮA VÁN OSB VÀ VÁN ÉP
ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan